Tên ở nhà cho bé

Tôi chưa thực hiện tìm hiểu sâu tên ở nhà cho bé, nhưng có thể thấy đây là hiện tượng rất phổ biến ở Việt Nam.

Dĩ nhiên tên ở nhà không có tầm quan trọng như tên chính (tên khai sinh), đặc biệt khi so sánh với thời gian bé bắt đầu học cấp 1 (khi ấy thầy cô giáo và nhiều bạn sẽ gọi bé bằng tên khai sinh). Tuy nhiên trong giai đoạn dưới 6 tuổi ba mẹ thường xuyên sử dụng tên ở nhà để gọi con, và thậm chí vẫn gọi như vậy khi bé lớn hơn.

Đặc điểm chung của nó là những tên ngắn gọn (thường một từ), dễ thương, gần gũi và không cần quá nghiêm túc, thậm chí còn có tính chất trêu đùa.

Các dạng tên ở nhà phổ biến bao gồm:

  • Nét ngoại hình, tính cách thường gặp ở trẻ nhỏ (Tít, Sún, Bờm, Tồ, Tròn, v.v..)
  • Các loại hoa quả, thực vật (Na, Cam, Xoài, Nấm, Bông, v.v..)
  • Các loài động vật (Ỉn, Cua, Bống, Chíp, Thỏ, v.v..)
  • Đồ ăn, thức uống (Bún, Cà, Cafe, Coca, Pizza, v.v..)

Đa số các tên ở nhà là tên thuần Việt, nhưng theo xu thế nó bổ sung các tên có yếu tố nước ngoài mà có sự tham gia sâu vào trong đời sống thường ngày của người Việt, ví dụ như: Pepsi, Taxi, Kiwi, Cherry, v.v..

Các nhân vật truyện tranh, hoạt hình phổ biến mà những ông bố bà mẹ đời 8x, 9x rất quen thuộc cũng trở thành một nhóm các tên ở nhà được cân nhắc sử dụng (ví dụ: Tom, Jerry, Teppi, Conan, Nobita, v.v..)

Cuối cùng là danh sách một số tên ở nhà thường dùng mà chúng tôi sưu tầm được. Nó được trình bày dưới dạng ảnh, và không có bao hàm thứ tự nào cả (tôi không có dữ liệu nào để chắc chắn tên ở nhà nào được sử dụng nhiều hơn, nhưng về mặt cảm nhận thì các từ đơn sẽ chiếm ưu thế hơn):